Market News

Tam Đảo 05 chính thức lên đường làm nhiệm vụ

Ngày 04/11/2016, giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 đã chính thức rời cảng PTSC lên đường thực hiện nhiệm vụ đầu tiên tại mỏ Thỏ Trắng, gia nhập vào đại gia đình giàn khoan của Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro). Giàn Tam Đảo 05 được lai dắt bởi tàu Thiên Ưng, cùng sự hỗ trợ của 2 tàu Komulan và Vungtau01. Hành trình đến mỏ Thỏ Trắng của giàn Tam Đảo 03 dự kiến kéo dài khoảng 3 ngày. Tại đây, Tam Đảo 05 sẽ thực hiện nhiệm vụ đầu tiên là phục vụ công tác khoan cho đến first oil (đón dòng dầu đầu tiên) dự kiến vào tháng 4/2017.

 

Tam Đảo 05 rời cảng PTSC

 

Cùng điểm lại một số cột mốc thời gian quan trọng trong quá trình thi công lắp đặt giàn Tam Đảo 05:

 

Ngày 10/12/2013, Giàn khoan Tam Đảo 05 chính thức được khởi công

 

Ngày 25/10/2014, lắp đặt thành công Ky cho giàn khoan (Keelaying)

 

Ngày 14/8/2015 lắp đặt thành công máy phát chính

 

Ngày 05/12/2015, hạ thủy thành công giàn khoan Tam Đảo - 05

 

Ngày 12/8/2016: Sau 32 tháng thi công với nhiều nỗ lực, Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 đã vừa được chính thức khánh thành và bàn giao tại Vũng Tàu.

 

Tam Đảo 05 được lai dắt bởi tàu Thiên Ưng

 

Như vậy, sau gần 03 tháng kể từ khi ký bàn giao chochủ đầu tư Vietsovpetro,Công ty cổ phần Chế tạo giàn khoan dầu khí PV Shipyard đã tổ chức giải quyếtcác tồn đọng theo yêu cầucủa Hội đồng nghiệm thu giàn khoan Tam Đảo 05,đồng thời nhanh chóng thực hiện trách nhiệm bảo hành theo điều kiện hợp đồng để đảm bảo giàn Tam Đảo 05 hoạt động đúng thiết kế, liên tục, ổn định, hiệu quảvà tiện lợi cho quá trình vận hành của chủ đầu tư. Vietsovpetro cũng cam kết với hai Phía sẽ tổ chức quản lý sử dụng một cách hiệu quả nhất giàn khoan Tam Đảo 05.

 

Công trình giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 do Vietsovpetro làm chủ đầu tư và PVShipyard làm tổng thầu, là công trình cơ khí trọng điểm quốc gia. Đây là giàn tự nâng lớn nhất từ trước đến nay do Việt Nam tự thiết kế và chế tạo. Công trình được thiết kế theo mẫu JU-2000E hiện đại nhất của hãng Friede & Goldman (Mỹ).

 

Giàn Tam Đảo 05 có tổng khối lượng hơn 18 nghìn tấn, chiều dài thân giàn 167 m, khả năng chất tải 2.995 tấn. Đây là công trình có tính chất công nghệ rất phức tạp, khối lượng thi công lớn (lớn hơn 1,5 lần so với giàn khoan đầu tiên – giàn Tam Đảo 03). Giàn được thiết kế hoạt động ở độ sâu mực nước biển tới 120m, khả năng khoan tới độ sâu 9.000m và có khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chịu được sức gió bão trên cấp 12, chiều cao sóng 22m. Giàn khoan Tam Đảo 05 có giá trị 230 triệu USD.

 

 Tàu Komulan và Vungtau01 làm nhiệm vụ hỗ trợ Tam Đảo 05

 

Giàn khoan Tam Đảo 05 được thiết kế và chế tạo có tính năng kỹ thuật ưu việt, mang tính thẩm mỹ cao, bố trí thiết bị hợp lý, thuận tiện sử dụng, đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư và đã được Công ty đăng kiểm nổi tiếng thế giới ABS và Đăng kiểm Việt Nam cấp chứng chỉ cho phép đưa vào sử dụng.Việc chế tạo thành công các giàn khoan tự nâng trong nước đã đưa Việt Nam trở thành một số ít quốc gia trên thế giới (khoảng 10 nước) có khả năng tự thiết kế chi tiết, chế tạo, chạy thử giàn khoan tự nâng hoạt động ở vùng biển sâu, khí hậu khắc nghiệt. Các giàn khoan tự nâng Tam Đảo 3, Tam Đảo 5 do PV Shipyard chế tạo có khả năng hoạt động khoan thăm dò ở hầu hết các vùng biển thuộc thềm lục địa Việt Nam; tạo ra bước đột phá, tự chủ về khoa học công nghệ và đóng góp một phần trong việc bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Nguyên Phương

Sản lượng dầu của Nigeria đã gần về mức bình thường

Sản lượng dầu của Nigeria đã gần trở về mức bình thường sau khi sụt giảm mạnh hồi đầu năm do các vụ tấn công của phiến quân vào các đường ống dẫn dầu. Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria, Emmanuel Kachikwu, cho biết, hiện nước này đã đạt sản lượng 2,1 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu của nước này thông thường đạt mức 2,2 triệu thùng/ngày, song con số này đã bị sụt xuống 1,4 triệu thùng/ngày vào đầu năm nay do các phiến quân tấn công vào các đường ống dẫn dầu.

Ông Kachikwu cho biết một phần trong những mục tiêu của Nigeria tới năm 2017 là không còn nhà máy nào bị đóng cửa do bị phiến quân tấn công nữa khi chính phủ đang nỗ lực đàm phán với lực lượng này.

Nếu hòa bình không được lập lại tại vùng châu thổ Niger, khu vực sản xuất dầu chủ chốt của Nigeria, Chính phủ của Tổng thống Muhammadu Buhari vẫn sẽ phải vật lộn để tìm cách tăng nguồn thu ngân sách và đưa nền kinh tế thoát khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất kéo dài nhiều năm qua.

 

Minh Trang (Theo AFP)
 

Nga sản xuất nhiều dầu nhất từ trước đến nay

Bộ Năng lượng Nga cho biết trong tháng 10/2016, sản lượng dầu mỏ của nước này lập mức kỷ lục mới, khi vọt lên 11,2 triệu thùng/ngày, tăng 0,1% so với tháng 9/2016. Cùng tháng 10/2016 sản lượng khí đốt tự nhiên hàng ngày của Nga đạt 1,97 tỷ m3, tăng 15,1% so với mức 1,711 tỷ m3 trong tháng 9/2016. Bộ Năng lượng Nga dự báo sản lượng dầu thô sẽ ở mức 11 triệu thùng/ngày trong năm 2017, khi các mỏ mới đi vào khai thác.

Nga sản xuất nhiều dầu nhất từ trước đến nay. Ảnh: Russia Insider

Số liệu trên đang cho thấy những khó khăn Moskva sẽ đối mặt khi "đóng băng" sản lượng theo thỏa thuận với các nhà sản xuất dầu mỏ khác, nhằm hỗ trợ giá dầu.

Nguồn cung từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng tăng lên mức kỷ lục trong tháng 10/2016, khi sản lượng khai thác của Nigeria và Libya phục hồi và Iraq thúc đẩy hoạt động xuất khẩu.

Nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt, vốn đóng góp hơn 1/3 ngân sách của Nga, đã giảm một nửa trong năm 2014, khi giá dầu giảm từ 115 USD/thùng xuống 50 USD/thùng.

OPEC không tìm được giải pháp chung trong hỗ trợ giá dầu

Các nước thành viên và không phải thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hiện vẫn chưa nhất trí được việc cắt giảm sản xuất, theo NHK ngày 29/10. Cụ thể, trong một cuộc họp tại Vienna, Áo hôm 29/10, các thành viên OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ không phải thành viên của tổ chức này đã không đưa ra được các giải pháp liên quan tới việc hỗ trợ giá dầu. Nga, quốc gia không phải thành viên OPEC tuyên bố sẵn sàng kiểm soát lượng dầu mỏ.

OPEC không tìm được giải pháp chung trong hỗ trợ giá dầu

OPEC không tìm được giải pháp chung trong hỗ trợ giá dầu

Do vậy, đại diện 14 nước OPEC cùng quan chức 6 nước không phải thành viên của tổ chức này nhất trí sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán về vấn đề trên vào một cuộc họp ngày 30/11 tới.

Tháng trước, OPEC đã nhất trí giảm sản lượng dầu mỏ – trong một động thái bất ngờ nhằm giúp đẩy giá dầu đang ở mức thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, các quốc gia nhóm họp cho rằng, các thành viên OPEC sẽ phải thực hiện cắt giảm sản xuất trước tiên để “làm gương”. Hiện, thị trường dầu mỏ “nín thở” chờ đợi các động thái từ phía OPEC và các nước liên quan.

Nguồn tin: Baogiaothong